ท่อเหล็กดำมีตะเข็บ กับ ท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บ คืออะไร? เลือกใช้งานแบบไหนดี?

ท่อเหล็กดำมีตะเข็บ กับ ท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บ คืออะไร? เลือกใช้งานแบบไหนดี?

เหล็กดำมีตะเข็บไม่มีตะเข็บ

ก่อนอื่น SB Steel อยากให้รู้จักท่อเหล็กดำ (Carbon Steel Tubes) หรือที่ผู้รับเหมานิยมเรียกว่า เหล็กกลมดำ เหล็กหลอดดำ และท่อแป๊บดำ นิยมนำมาประยุกต์ใช้ในงานอุตสาหกรรมหลาย ๆ ประเภท อาทิ ท่อส่งก๊าซ ท่อส่งน้ำมัน ท่อชลประทาน โครงสร้างอาคาร โครงสร้างสะพาน รวมทั้งงานตกแต่งเพื่อความสวยงาม

ที่สำคัญยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่ ท่อเหล็กดำมีตะเข็บและไม่มีตะเข็บ ซึ่งแต่ละประเภทมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ในบทความนี้ทาง SB Steel จะพาไปรู้จักทั้ง 2 ประเภทนี้กันว่ามีการใช้งานอย่างไรบ้าง

ท่อเหล็กดำแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ที่ผู้รับเหมาควรรู้จัก

เหล็กดำมีตะเข็บไม่มีตะเข็บคืออะไร

ท่อเหล็กดำที่ใช้งานโดยทั่วไปจะมี 2 ประเภทหลัก ๆ คือ ‘ท่อเหล็กดำที่มีตะเข็บ และ ‘ท่อเหล็กดำที่ไม่มีตะเข็บ’ ซึ่งแต่ละประเภทมีลักษณะเฉพาะที่ถูกออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานต่างกันออกไป

ท่อเหล็กดำมีตะเข็บ

ลักษณะและการผลิต ท่อเหล็กมีตะเข็บ หรือ ท่อ Sch40 ผลิตตามมาตรฐาน มอก.107-2533 โดยการม้วนแผ่นเหล็กและเชื่อมตะเข็บเข้าด้วยกัน กระบวนการนี้ทำให้สามารถผลิตท่อขนาดใหญ่ได้ และมีรอยเชื่อมตะเข็บสม่ำเสมอตลอดทั้งท่อ

  • ข้อดีของท่อเหล็กมีตะเข็บ เป็นท่อเหล็กดำที่มีความยืดหยุ่นในการผลิต ทั้งขนาดและรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งราคาต่ำกว่าท่อไม่มีตะเข็บ 
  • ข้อจำกัด คือ การเชื่อมรอยต่อให้ติดกันเป็นท่อ อาจจะเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เกิดรอยแตกตรงส่วนรอยต่อได้เมื่อเจอแรงดันสูง
  • เหมาะสมกับงาน : ท่อเหล็กดำมีตะเข็บเหมาะกับงานโครงสร้างหรือท่อเลำเลียงที่ไม่ต้องรับแรงดันสูง เช่น ท่อดับเพลิง ท่อปล่อยน้ำเสีย ท่อระบายอากาศ ท่อประปา รวมทั้งโครงสร้างของการประกอบตู้ ราวผ้าม่าน ราวตากผ้า และราวไฟในอาคาร

ท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บ

  • ลักษณะและการผลิต ท่อเหล็กไม่มีตะเข็บผลิตจากแท่งเหล็กที่นำมาขึ้นรูปร้อน จากนั้นแท่งเหล็กที่ร้อนแดงจะถูกหมุนและดึงด้วยลูกรีดผ่านแท่งทะลวง ทำให้ไม่มีตะเข็บและมีความแข็งแรงสูง ลักษณะเป็นท่อเหล็กทรงกระบอก ผิวเรียบ และขนาดเท่ากันตลอดทั้งท่อ
  • ข้อดีของท่อเหล็กไม่มีตะเข็บ คือ มีความทนทานสูงต่อแรงดัน อุณหภูมิ และการกัดกร่อน จึงเหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องรับน้ำหนักและทนทานสูง
  • ข้อจำกัด คือ ราคาสูงกว่าท่อมีตะเข็บ อาจจะมีขนาดให้เลือกจำกัด
  • เหมาะสมกับงาน : ท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บเหมาะกับงานโครงสร้างหรือท่อลำเลียงที่ต้องการความแข็งแรงทนทานสูง อาทิ โครงสร้างหลังคา โครงสร้างอาคาร ท่อส่งน้ำมัน ท่อส่งแก๊ส และรั้วอาคารที่ต้องทนต่อสภาพอากาศ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>

การพิจารณาเลือกใช้ท่อเหล็กดำมีตะเข็บและไม่มีตะเข็บ สำหรับลักษณะงานต่างๆ

สำหรับเจ้าของโครงการหรือผู้รับเหมาที่กำลังตัดสินใจซื้อท่อเหล็กดำ ควรพิจารณาจากหลาย ๆ ปัจจัย เพื่อเลือกใช้ท่อเหล็กดำอย่างตรงวัตถุประสงค์ คุ้มค่า และปลอดภัย ซึ่ง SB Steel รวบรวมปัจจัยต่าง ๆ มาให้แล้ว

1.ความแข็งแรง
งานก่อสร้างที่ต้องรับน้ำหนักมาก อย่างงานโครงสร้างอาคาร โครงสร้างสะพาน หรือหลังคา ควรเลือกใช้เหล็กที่แข็งแรงเพื่อยึดเกาะโครงสร้างอื่น ๆ ไว้ด้วยกัน ซึ่งท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บจะตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าเป็นโครงสร้างที่ไม่ต้องน้ำหนักมาก อย่างโครงนั่งร้าน โครงป้าย หรือรั้วอาคาร ท่อเหล็กดำมีตะเข็บก็ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

2.ความทนทาน
สำหรับอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ท่อเหล็กดีที่ทนต่อความร้อน ทนต่อแรงดัน และทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีต่าง ๆ ควรเลือกใช้ท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บ ส่วนท่อเหล็กดำมีตะเข็บจะเหมาะกับงานที่ต้องการความทนทานและความยืดหยุ่น

3.ความสวยงาม
ถ้างานโครงสร้างของคุณต้องการความสวยเนี๊ยบ เรียบ และสมบูรณ์แบบ ท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บก็ตอบโจทย์มากกว่า เพราะท่อเหล็กดำมีตะเข็บจะมีรอยตะเข็บของการเชื่อมต่อให้เห็น หากไม่ใช่โครงสร้างที่ต้องการความสวยงามมากนัก ก็เลือกใช้ได้เช่นกัน

4.การติดตั้ง
ท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บและท่อเหล็กดำมีตะเข็บ มีลักษณะคล้ายกัน เคลื่อนย้ายสะดวก ติดตั้งง่าย ช่างเองก็ทำงานง่าย ผู้รับเหมาเองก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งได้มาก

5.ต้นทุน
ถ้าพูดถึงราคาขายของท่อเหล็กดำในท้องตลาด ท่อเหล็กดำไม่มีตะเข็บจะมีราคาสูงกว่า ซึ่งถ้าโครงการของคุณมีงบประมาณจำกัด อาจจะลองเลือกใช้ท่อเหล็กดำมีตะเข็บแทน

SB Steel จำหน่ายเหล็กครบวงจร มาตรฐานโรงงาน ราคาย่อมเยา

SBsteel จำหน่ายเหล็กทุกประเภท

SB Steel คลังเหล็กคุณภาพสูงที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี เราจัดจำหน่ายเหล็กทุกประเภท จำนวนกว่า 1,300 รายการ ให้คุณเลือกตามความต้องการ ราคาย่อมเยาเพื่อช่วยลดต้นทุนให้ทุกอุตสาหกรรม ที่ SB Steel ยังมีทีมช่างมากประสบการณ์ด้านงานเหล็กคอยควบคุมคุณภาพและตรวจสอบทุกผลิตภัณฑ์ พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศถึงไซต์งานด้วยระบบขนส่งที่ได้มาตรฐาน

ขอคำปรึกษาหรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าของ SB Steel สามารถติดต่อได้ที่ Tel. 02 421 1308 หรือเยี่ยมชมร้าน คลิกดูแผนที่

บทความที่คล้ายกัน

เหล็ก H-Beam คืออะไร

ทุกเรื่องที่ควรรู้! เหล็ก H-Beam คืออะไร? เหมาะกับการใช้งานแบบใด?

ขนาดเหล็ก H-Beam

ผู้รับเหมาเซฟไว้เลย! ตารางและขนาดเหล็ก H-Beam

ขนาดเหล็กกล่องแบน

ตารางและขนาดเหล็กกล่องแบน เลือกใช้งานอย่างไร?

เหล็กกล่องแบน แป๊บแบน

เหล็กกล่องแบน เหล็กแป๊บแบน คืออะไร? เลือกใช้งานอย่างไรให้เหมาะสม?

ตารางและขนาดเหล็กท่อดำ

ตารางขนาดท่อเหล็กดำ สำคัญต่อผู้รับเหมาอย่างไร?

เหล็ก H-Beam และ I-Beam แตกต่างกันอย่างไร ?