เหล็ก H-Beam และ I-Beam แตกต่างกันอย่างไร ?

เหล็ก H-Beam และ I-Beam แตกต่างกันอย่างไร ?

หลายคนเคยสับสนระหว่างเหล็กเอชบีม (H beam) และเหล็กไอบีม (I Beam)  เนื่องจากลักษณะภายนอกของเหล็กทั้ง 2 แบบนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกันทำให้เกิดความเข้าใจผิด และก่อให้เกิดปัญหาการเลือกใช้งานแบบผิดประเภท  วันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคการสังเกตของเหล็กเอชบีม (H beam) และเหล็กไอบีม (I Beam) ว่าเหล็กทั้ง 2 ชนิดนี้ มีลักษณะและการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นข้อควรรู้ก่อนเลือกนำไปใช้งาน

เหล็กเอชบีม (H beam)

หน้าตัดของเหล็กเอชบีม (H beam) จะเป็นรูปตัวเอช (H)  โดยขาตัวเอชหรือที่เรียกกันว่า “ปีก” จะมีความกว้างเท่ากันทั้ง 2 ข้าง  และเป็นแผ่นเรียบที่มีความหนาเท่ากับแกนกลาง หรือที่เรียกกันว่า “เอว”

การนำไปใช้งาน  : โครงสร้างอาคาร โครงสร้างโรงงานหรือโครงการขนาดใหญ่ และอสังหาริมทรัพย์ เพราะมีความแข็งแรงสูง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>

เหล็กไอบีม (I Beam)

หน้าตัดเป็นรูปตัวไอ (I) คล้ายกับเหล็กเอชบีมแต่ต่างกันที่ปีก เพราะปีกของไอบีมจะความลาดเอียงเข้าสู่แกนกลางหรือที่เรียกกันว่า “เอว” โดยความหนาของปีกใกล้แกนกลางจะหนากว่าส่วนปลาย และปลายมีความโค้งมน

การนำไปใช้งาน  :  เนื่องจากเหล็กไอบีม (I-Beam) จะมีความหนาของเหล็กมากกว่า ทำให้รองรับแรงกระแทกหรือรับแรงสั่นสะเทือนได้ดี เหมาะกับงานอย่างเช่นรางเลื่อน ตัวเครนยกของหนักๆ ตามโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ หรือโครงสร้างขนาดใหญ่ 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>

สรุปความแตกต่างของ H-Beam และ I-Beam

เหล็กไอบีม (I-Beam)  ส่วนของปีกมีความหนากว่าแกนตรงกลางและมีความลาดเอียงเข้าสู่แกนกลาง ต่างจากเหล็กเอชบีม (H-Beam) ที่มีความหนาคงที่และจะไม่โค้งเข้าสู่แกนกลาง อีกหนึ่งข้อควรรู้ของเหล็กไอบีม (I-Beam) และเหล็กเอชบีม (H-beam)  ในขนาดหน้าตัดเหล็กที่เท่ากัน เหล็กไอบีม(I-Beam) จะมีน้ำหนักต่อเมตรสูงกว่าเหล็กเอชบีม (H-beam)  เพราะเหล็กไอบีม (I-Beam)  จะมีปีกที่มีความหนามากกว่าทำให้เกิดน้ำหนักที่ต่างกัน

เป็นยังไงกันบ้าง ไขข้อสงสัยระหว่าเหล็กเอชบีม (H beam) และเหล็กไอบีม (I Beam)   กันเรียบร้อยแล้ว หวังว่าบทความนี้จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อการเลือกเหล็กให้เหมาะกับหน้างาน  ส่วนใครที่ยังงงๆ หรือมีคำถามบริษัท ทรัพย์สมบูรณ์ สตีล (อึ้งเชียงหมง) จำกัด ยินดีให้คำปรึกษา  สามารถติดต่อได้ที่ Line: @sbsteel หรือ โทร. 093-508-2999 (ฝ่ายขาย)

บทความที่คล้ายกัน

เหล็ก H-Beam คืออะไร

ทุกเรื่องที่ควรรู้! เหล็ก H-Beam คืออะไร? เหมาะกับการใช้งานแบบใด?

ขนาดเหล็ก H-Beam

ผู้รับเหมาเซฟไว้เลย! ตารางและขนาดเหล็ก H-Beam

ขนาดเหล็กกล่องแบน

ตารางและขนาดเหล็กกล่องแบน เลือกใช้งานอย่างไร?

เหล็กกล่องแบน แป๊บแบน

เหล็กกล่องแบน เหล็กแป๊บแบน คืออะไร? เลือกใช้งานอย่างไรให้เหมาะสม?

ตารางและขนาดเหล็กท่อดำ

ตารางขนาดท่อเหล็กดำ สำคัญต่อผู้รับเหมาอย่างไร?

เหล็ก H-Beam และ I-Beam แตกต่างกันอย่างไร ?